Tin tức

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái

Với rất nhiều công nghệ hỗ trợ lái và an toàn, thậm chí là "khả năng tự lái" giúp cho những chuyến đi dài trở nên thú vị hơn với xe tải Mercedes-Benz Actros 2019.

Mới đây, Mercedes-Benz Truck vừa giới thiệu phiên bản mới thế hệ thứ 3 của mẫu xe tải Actros tại Berlin, Đức ngay trước khi triển lãm xe thương mại IAA diễn ra (20-27/9/2018) tại Hannover (Đức). Được biết, mẫu tải hạng nặng Actros là mẫu xe tải nặng (xe đầu kéo) cực kỳ thành công của hãng Mercedes-Benz với doanh số tổng cổng khoảng 1,2 triệu chiếc bán ra trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt lần đầu năm 1996.

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 1
 
Chiếc xe đầu kéo Actros đã trải qua 2 thế hệ, thế hệ đầu tiên (1996-2011), thế hệ thứ hai (2011-2018), và thế hệ thứ ba vừa ra mắt trước thềm triển lãm IAA 2018. Ở thế hệ này, chiếc Actros đã được Mercedes-Benz cải tiến với hàng loạt công nghệ có thể kể đến như: hệ thống hỗ trợ lái Active Drive Assist, hệ thống phanh Active Brake Assist 5, gương chiếu hậu thông minh (bằng camera), v,v..

 

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 2
 
Đầu tiên, hệ thống hỗ trợ lái Active Drive Assist được xem là sự đổi mới quan trọng và ngoạn mục nhất đối với thế hệ trước đó và những dòng xe tải hạng nặng (xe đầu kéo) cùng phân khúc của các hãng khác. Cụ thể, hệ thống Active Drive Assist này đã được hãng Mercedes-Benz thiết lập khả tự lái (cấp độ thấp) cho chiếc Actros.

 

Hệ thống Active Drive Assist mới có thể “tự động” phanh, tăng tốc và điều khiển độc lập trong tất cả các phạm vi tốc độ, không giống như các hệ thống khác chỉ hoạt động ở các tốc độ nhất định. Để có được khả năng hỗ trợ lái này, Mercedes-Benz đã thêm các bộ điều khiển vĩ độ hoạt động dựa vào sự kết hợp giữa kiểm soát dọc và ngang của xe trong tất cả các phạm vi tốc độ thông qua tín hiệu radar và camera. Theo Mercedes-Benz, mẫu xe tải Actros là mẫu xe tải đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống này.

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 3
 
Bên cạnh đó, hệ thống phanh chủ động khẩn cấp mới Active Brake Assist 5 giúp xe an toàn hơn trong trường hợp bất ngờ như: sắp va chạm với xe phía trước, hoặc người đi bộ đột ngột băng qua đường hoặc những tình huống nguy hiểm khác. Hệ thống phanh Active Brake Assist 5 cũng được kết hợp giữa radar và hệ thống camera. Điều này cho phép hệ thống có thể theo dõi không gian phía trước của chiếc xe để phản ứng với tình huống khẩn cấp tốt hơn.

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 4
 
Một sự đổi mới khác xuất hiện trên chiếc Actros là gương chiếu hậu thông minh sử dụng camera truyền hình ảnh tới các màn hình bên trong cabin, thay thế cho gương chiếu hậu quang học thông thường, giúp tăng khí động học cho xe. Đây có thể xem là xu thế thiết kế xe ngày nay khi mới đây mẫu xe điện Audi e-tron hay Lexus ES 2019 cũng được trang bi kính chiếu hậu kiểu camera như này.

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 5
 

Chiếc xe đầu kéo Actros của Mercedes-Benz được trang bị động cơ mang ký hiệu OM 473 công suất 625 mã lực đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 6, hộp số ly hợp kép Mercedes PowerShift 3 với 12 cấp số. Đối với khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng được cải thiện thấp hơn 5% so với thế hệ trước. Cụ thể, mức tiêu thụ nhiên liệu của Actros mới thấp ba phần trăm trên đường cao tốc và lên đến 5% trên đường ngoại ô.

Để đạt được kết quả này, sự cải tiến khí động lực học đã được áp dụng với gương chiếu hậu dạng camera cùng cánh lướt gió phía sau mới. Hệ thống kiểm soát động lực dự báo thông minh (PPC) để kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu thụ trong hành trình (như xe hơi hiện đại) và chuyển số hoạt động hiệu quả hơn và giờ đây có thể được sử dụng trên các tuyến đường quốc gia nhờ vào dữ liệu bản đồ mở rộng của nó.

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 6
 
Là mẫu xe tải nặng đường dài, khoang cabin của chiếc Actros được Mercedes-Benz chú trọng thiết kế với nguyên lý người-máy (HMI) mang đến cho người lái sự thoải mái sau những giờ lái xe căng thẳng. Hệ thống thông tin giải trí Multimedia Cockpit với hai màn hình hiển thị rất hiện đại, được tích hợp trong khoang lái, hệ thống này hỗ trợ khả năng kết nối các thiết bị thông qua qua Apple CarPlayTM và Android Auto.
Ngoài ra, xe còn được kết nối vĩnh viễn với Cloud - trung tâm dữ liệu xe tải cung cấp các ứng dụng giúp người lái xe thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển của mình tra cứu thông tin, vị trí địa điểm, tìm kiếm sự trợ giúp khi xảy ra sự cố v.v.. Hơn nữa, chiếc xe tải hạng nặng Actros còn được trang bị chìa khóa điều khiển từ xa mang đến cho người lái thêm sự tiện lợi khi vận hành.  

Như vậy, với hàng loạt cải tiến cùng rất nhiều công nghệ hỗ trợ lái xe, công nghệ an toàn và trang bị tiện ích giúp cho việc vận chuyển hàng hoá trong những chuyến đi dài trở nên an toàn và thú vị hơn.

 

Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 7
 
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 8
 
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 9
 
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 10
 
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 11
 
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 12
 
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 13
Mercedes-Benz trình làng xe tải cực kỳ hiện đại, có khả năng tự lái ảnh 14
Liên hệ